5 เส้นทางล่องเรือที่ต้องไปให้ได้ซักครั้งในชีวิต (Bucket List)

 • 5
 •  
 •  
 •  
 •  
  5
  Shares

 

สำหรับคนที่หลงใหลในเสน่ห์ของท้องทะเล ท้องฟ้า สายลมและแสงแดด การได้ล่องเรือยอร์ชสุดหรูออกไปกลางมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ แบบข้ามประเทศเนี่ย ก็คงจะเป็นความฝันของใครหลายๆ คน รวมถึงก็อตด้วย เพราะการเดินทางโดยเรือนั้นก็อตว่ามันทำให้เราสัมผัสมุมมองและวิถีชีวิตความเป็นอยู่และความสวยงามชายฝั่งของประเทศต่างๆ ที่เราล่องเรือผ่านไป ในแบบที่ว่าการขับรถ หรือนั่งเครื่องทำไม่ได้จริงๆ

 

จากทริปล่าสุด ‘ภูเก็ต’ ที่ก๊อตได้ไปล่องเรือทะเลอันดามันกับ เวสป้า ประเทศไทย ในงานเปิดตัวรุ่น Vespa Primavera Yacht Club ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หลังจากกลับจากทริปนี้ บอกตรงๆว่ารู้สึกติดใจกับการล่องเรือเป็นพิเศษ หลังจากนั้นไม่นาน นี่เลยมาลองรีเสิร์ชดูว่ามีที่ไหนในโลกอีกบ้าง ที่เค้าว่าเป็น Destination ที่น่าควรไปล่องเรือซักครั้งในชีวิต สรุปจนกลายมาเป็น Bucket List นี้นี่แหละ ถ้าอยากรู้แล้วว่ามันจะมีที่ไหนบ้างนั้น เราตามไปดูกันเล้ย

1. เมดิเตอร์เรเนียนตะวันตก (Western Mediterranean)

หากใครที่มาเยือนยุโรปเป็นครั้งแรกแล้วอยากล่องเรือให้ครบทุกแลนด์มาร์คแบบครอบคลุมทั้ง 4 ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสเปน โดยเริ่มต้นที่เมืองบาเซโลน่า (Barcelona) และเลียบชายฝั่งเข้าไปยังฝรั่งเศส ผ่านเขตเฟรนช์ รีเวียร่า (French Riviera) แวะโมนาโก และสุดท้ายจบที่อิตาลีไม่ว่าจะเป็นเมืองฟลอเรนซ์ (Florence) และโรม (Rome) นั่นเอง

 

Vernezza, Italy | Photo by Daniil Vnoutchkov on Unsplash

 

Marseille, France | Photo by Matthieu Da Cruz on Unsplash

 

เรียกได้ว่าเส้นทาง เมดิเตอร์เรเนียนตะวันตก (Western Mediterranean) มันคือที่สุดของที่สุดในเรื่องการล่องเรือในยุโรปล้าวว แน่นอน เส้นนี้เลยกลายเป็นเส้นทางป๊อปปูล่าที่คนมักจะไปกันเพื่อสัมผัสความเป็นยุโรปที่ได้ดีทั้งประวัติศาสตร์ ความสวยของบ้านเมือง ผู้คน และวัฒนธรรมนั่นเอง บอกเลยว่า ถ้าเราได้มาล่องเรือเส้นนี้ เราจะได้เก็บแลนมาร์คเกือบหมดแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นมหาวิหารซากราดา แฟมิเลีย (Sagrada Familia) สวนสาธารณะปาร์ค กูเอล (Park Guell) โคลอสเซียม (Colosseum) น้ำพุเทรวี (Trevi Fountain) มหาวิหารฟลอเรนซ์ (Florence Cathedral) และหอเอนปิซ่า (Pisa Tower) โอ้โหวว .. โคตรเยอะ!

 

มหาวิหารฟลอเรนซ์ (Florence Cathedral) | Photo by Jonathan Körner on Unsplash

2. โครเอเชีย (Croatia)

ถ้าให้พูดถึงแนวชายฝั่งทะเลของยุโรปที่โคตรดีย์ สวย และน่าไปมากที่สุด นี่จะขอยกให้กับประเทศดินแดนพระจันทร์เสี้ยว โครเอเชีย (Croatia) ที่มีความยาวเลียบชายฝั่งทะเลเอเดรียติกมากกว่า 2,000 กิโลเมตร และมีเกาะมากกว่า 1,200 เกาะเรียงรายอยู่

 

ดูโบรฟนิค (Dubrovnik) | Photo by Ivan Ivankovic / Unsplash

 

รูทฮิตสำหรับการล่องเรือที่คนนิยมไปกันคือเริ่มต้นจากเมืองสปลิต (Split) เมืองใหญ่อันดับสองที่เราสามารถล่องเรือไปยังเกาะชื่อดังอย่างเกาะคอร์ซซูล่า (Korčula) เกาะฮวาร์ (Hvar) และเกาะบราช (Brac Island) ได้ในระยะเวลาสั้นๆ ไปเรื่อยจนสิ้นสุดทริปที่ เมืองดูโบรฟนิค (Dubrovnik) เมืองเก่าที่มีชื่อเล่นว่า ไข่มุกแห่งทะเลเอเดรียติก ที่ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำซีรีย์ Game of Thrones นั่นเอง ซึ่งถ้าใครเป็นแฟนซีรีย์เรื่องนี้ บอกเลยว่าห้ามพลาด และทั้งหมดนี้ที่ได้บอกไป เป็นไปไม่ได้เลยที่โครเอเชียจะไม่ติดท็อปลิตรูทล่องเรือสำหรับใครหลายๆคน

 

Trogir, Croatia | Photo by Sergii Gulenok / Unsplash

3. อลาสก้า (Alaska)

สำหรับใครที่อยากสัมผัสธารน้ำแข็งแบบฟีลขั้วโลกพร้อมสัตว์ป่าที่หาดูได้ยาก คงจะไม่มีรูทไหนในโลกนี้ที่จะเหมือนกับเส้นอลาสก้า (Alaska) ได้อีกแล้วแหละ ซึ่งการไปเที่ยวอลาสก้านั้นจะมีอยู่สองประเภทคือ ไม่ไปเครื่องบินก็ไปทางเรือนี่แหละ ซึ่งถ้าเราอยากสัมผัสธรรมชาติความอัศจรรย์ของอลาสก้าแล้วล่ะก็ การล่องเรือไปนี่แหละคือดีย์สุด โดยจุดเริ่มต้นของการไปอลาสก้านั้น ส่วนมากเค้าจะเริ่มจากเมืองแวนคูเวอร์ (Vancouver) แคนดา หรือเขยิบลงมาเริ่มที่ซีแอตเติ้ล (Seattle) อเมริกานั่นล่ะ

 

Photo by Michael Denning on Unsplash

 

สำหรับแลนด์มาร์ที่โคตรน่าไปสำหรับอลาสก้า คือ อุทยานแห่งชาติกลาเซียร์ เบย์ (Glacier Bay National Park) ที่มีธารน้ำแข็งมหึมามีกินพื้นที่มากกว่า 12,000 ตร.กม. และรูทท่องเที่ยวอย่าง Inside Passage เป็นเส้นทางล่องเรือผ่านตามเกาะต่างๆโดยเริ่มต้นจากรัฐวอชิงตันในอเมริกา ผ่านรัฐบริติชโคลัมเบีย แคนาดา และเข้าสู่อลาสก้านั่นเอง

 

บอกเลยว่าทริปนี้เราจะได้เห็นทั้งหมีกริซลี่ (Grizzly) สิงโตทะเล นกพัฟฟิน ปลาวาฬ รวมถึงสัตว์อื่นๆอีกมากมายแน่นอน กรี๊ดด!

Photo by Paxson Woelber / Unsplash

4. แคริบเบียนตะวันออก (Eastern Caribbean)

เมื่อพูดถึงทะเลแคริบเบียน หลายคนอาจจะนึกไปถึงหนังเรื่อง The Pirate of The Caribbean กัน (ซึ่งตอนแรก นี่ก็นึกถึงแต่หนังเรื่องนี้เหมือนกัน 555) แต่สำหรับหลายๆคนที่เป็นแฟนการล่องเรือ ทะเลแคริบเบียนคือเส้นทางล่องเรือที่ป๊อปมากสำหรับคนอเมริกันและคนยุโรปที่เค้าหนีหนาวกันมาสัมผัสแดด ทะเล และหาดทรายกันโดยเฉพาะโซน แคริบเบียนตะวันออก (Eastern Caribbean) นั่นเอง

 

 

ซึ่งเส้นทางนี้ เค้าจะเริ่มต้นจากฟลอริด้า แล้วฮ็อปไปตามเกาะต่างๆอย่าง บาฮามาส (Bahamas) ที่เราสามารถว่ายเล่นกับปลาโลมาใกล้ Blue Lagoon Island หรือจะเที่ยวป่าดูน้ำตกฟีลเหมือนในหนังจูราสสิคเวิลด์ใน El Yunque National Forest ที่ เปอโตริโก้ (Puerto Rico) หรือจะดื่มด่ำกับทะเลโคตรสวย ดำน้ำดูปลา + ปะการังตาม หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐ (U.S. Virgin Islands) และ หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน (British Virgin Islands) โอ้โหว .. ทั้งหมดนี้จะบอกว่าโคตรเยอะ และบอกเลยว่าทริปนี้ฟินมากแน่นอน แถมยังไม่ต้องใช้เวลาเยอะด้วย เพราะทริปล่องเรือเส้นนี้ ส่วนมากเค้าใช้เวลากันแค่อาทิตย์เดียวเท่านั้นเอง

 

Photo by Daniel Hjalmarsson on Unsplash

5. ภูเก็ต (Phuket) / ทะเลอันดามัน

สุดท้ายขอแบบใกล้ตัวสุดในบ้านเรากับภูเก็ต ที่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าภูเก็ตนี่ติดท็อปลิสของการล่องเรือในเอเชียเลย  (เอ้า .. ภูมิใจกันหน่อยเร้ว) โดยที่ป๊อปสุดสำหรับชาวต่างชาติคงจะเป็น อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ที่มีแลนด์มาร์คอย่างเขาตาปูที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกจากหนังเรื่อง James Bond: The Man with the Golden Gun นั่นเอง

 

 

นอกจากอ่าวพังงาแล้ว ยังมีอีกหลายเส้นทางที่เราสามารถล่องเรือออกไปได้อีกแบบ One-day Trip อย่างเกาะเฮ เกาะพีพี เกาะสิมิลัน เกาะสุรินทร์ เกาะไม้ท่อน ซึ่งทั้งหมดบอกเลยว่าโคตรสวย ทั้งปะการังที่ยังสวยสมบูรณ์พร้อมฝูงปลาสวยๆหลากหลายชนิดใต้ท้องทะเลที่เราสามารถลงดำน้ำลึกหรือสน็อคเกิ้ลดูได้แบบฟินๆ บอกเลยว่าทะเลอันดามันบ้านเรานี่แหละ ระดับโลกของจริง!

ส่วนตัวก๊อตเองที่เคยมีประสบการณ์ล่องเรือที่ภูเก็ตนั้นมีอยู่สามครั้งด้วยกัน คือ หมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์ และล่องเรือสุดหรูในกลางทะเลอันดามันกับงานเปิดตัวรุ่น Vespa Primavera Yacht Club จาก Vespa Thailand ซึ่งทุกทริปของภูเก็ตคือโคตรดีย์ บอกเลย

 

ทริปเกาะสิมิลัน และ เกาะสุรินทร์นั้น อย่างที่บอกคือ การล่องเรือเพื่อไปเที่ยวเกาะโดยเฉพาะ ใครที่อยากดูโลกใต้น้ำที่สมบูรณ์ที่สุดของทะเลอันดามัน แนะนำว่าต้องมาสองเกาะนี้เด้อ ซึ่งตอนนี้ทั้งสองหมู่เกาะนี้พึ่งจะเปิดเกาะต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งในวันที่ 15 ตุลาคม แบบสดๆร้อนๆ และเค้าบอกกันว่า หมู่เกาะสิมิลันรอบนี้จะสวยที่สุดในรอบ 10 ปี จากการจำกัดนักท่องเที่ยวในแต่ละวันเพื่อฟื้นฟูและป้องกันธรรมชาติของเกาะนี้อีกด้วย ดังนั้นรีบไปเลย!

 

สำหรับทริปภูเก็ตที่ได้ไปกับ Vespa Thailand นั้น นี่เป็นครั้งแรกที่ได้สัมผัสการนั่งเรือใบคาตามารัน (Catamaran Boat) สุดหรูที่เสิร์ฟอาหารและแชมเปญแบบไม่อั๋นพร้อมชมสกู๊ตเตอร์เก๋ๆ Vespa Primavera Yacht Club ที่ทั้งสีและลวดลายกราฟิกดูเข้ากันเป็นอย่างดีกับวิวทิวทัศน์ทะเลอันดามัน ซึ่งหลายคนอาจจะไม่รู้ว่าในภูเก็ตบ้านเรามีบริการล่องเรือใบคาตามารัน แบบรูปด้านล่างนี้ด้วย แนะนำว่าต้องหาโอกาสลองแบบนี้ซักครั้ง ซึ่งเราสามารถจอยทัวร์แบบเดย์ทริปเพื่อไปเที่ยวเกาะราชาได้แบบชิลๆ

สำหรับใครที่อยากอ่านทริปล่องเรือภูเก็ต ในงานเปิดตัว Vespa Primavera Yacht Club ที่จัดโดย Vespa Thailand คลิกที่นี่เลย 💙


 • 5
 •  
 •  
 •  
 •  
  5
  Shares

[email protected]

Passionately love travelling to an interesting destination, doing and wearing cool pieces of stuff, and sharing to inspire other people in an attractive way through his own travel and lifestyle blog.

NO COMMENTS

POST A COMMENT