HashCorner

รีวิว Hotel des Artists: Rose of Pai สัมผัสโรงแรมเฮือนไตกุหลาบเมืองปาย

hotel-des-artists-rose-of-pai

บางคนอาจจะเคยมาเที่ยวปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน กันมาบ้างแล้วจากกระแสโด่งดังจากหนังไทยเรื่อง Pai in Love ปายอินเลิฟ ที่จุดกระแสปายดังระเบิดระเบ้อเมื่อ 7 ปีก่อน แต่สำหรับเรานั้น ครั้งนี้เป็นการมาเที่ยวปายครั้งแรกในชีวิตเลยแหละ (บางคนอาจจะคิดในใจว่า.. ว๊าย เชยจัง) ยอมรับว่าเชยจริง แต่ไม่เป็นไรน่า ที่เราได้มาครั้งนี้ เพราะได้รับเชิญจาก Hotel des Artists: Rose of Pai ให้มาเที่ยวที่ปายและทำให้เราได้รู้จักเมืองเล็กๆที่น่ารักเมืองนี้แหละน้อววว

ทำความรู้จัก Hotel des Artists: Rose of Pai

หากใครยังไม่คุ้นชื่อ Hotel des Artists เราจะบอกให้ฟังว่าตอนนี้เค้ามีอยู่ 3 ที่แล้วคือ เขาใหญ่ เชียงใหม่ และปาย ที่เรากำลังจะรีวิวนี่แหละ โดยแต่ละที่ของ Hotel des Artists จะมีนามสกุลต่อท้ายด้วยชื่อสถานที่ อย่างของเชียงใหม่ Hotel des Artists, Ping Silhouette ที่อยู่ติดแม่น้ำปิง และปาย Hotel des Artists: Rose of Pai กุหลาบเมืองปาย

hotel-des-artists-rose-of-pai-18hotel-des-artists-rose-of-pai-12hotel-des-artists-rose-of-pai-15

ถ้าใครเคยมาปายมาก่อนแล้วได้เดินมาสุดถนนคนเดินตรงสะพานไม้ไผ่ข้ามแม่น้ำปาย จะเห็นบ้านเรือนไทยตั้งตระหง่านเชิดหน้าสวยๆอยู่ริมน้ำ นั่นแหละ Hotel des Artists: Rose of Pai โรงแรมบูติคที่เริ่ดที่สุดในเมืองปาย

ที่นี่เค้ามีรางวัลการันตีระดับชาติอย่าง Thailand Boutique Awards 2010 ประเภท The Outstanding Award Renovation and Modification ด้วยการนำเฮือนไตกุหลาบเมืองปาย (เรือนไทยกุหลาบเมืองปาย เป็นชื่อที่เจ้าของเก่าได้ตั้งชื่อไว้) ที่เหลืออยู่หลังสุดท้ายริมแม่น้ำปายมาปรับปรุงใหม่ในแบบฉบับ “ที่พักสมัยใหม่ภายในกรอบบ้านเก่า”

hotel-des-artists-rose-of-pai-13hotel-des-artists-rose-of-pai-06hotel-des-artists-rose-of-pai-04

เมื่อได้มาพักที่นี่แล้ว ความรู้สึกมันบอกออกมาจากใจเลยว่าที่นี่เป็นที่พักที่มีสเน่ห์และมีเอกลักษณ์มากที่สุดของปายเลยล่ะ

สัมผัสกุหลาบเมืองปาย

ก่อนจะไปถึงเมืองปาย ต้องผ่านการทดสอบด้วยการนั่งรถจากเชียงใหม่ไปปายด้วยจำนวนโค้ง 762 โค้ง ทำเอานี่มึนและหลับไปเลยระหว่างทาง ตื่นขึ้นมาอีกทีมาโผล่ที่ปายหน้าโรงแรม Hotel des Artists: Rose of Pai แล้ว แค่แรกเห็นด้านหน้าโรงแรมและมองลอดเข้าไปข้างก็ฟีลได้ถึงความมีสเน่ห์และความน่ารักของที่นี่แล้วจ้า เดินเข้าไป.. เค้าจะต้อนรับ Welcome Drink ด้วยชากลิ่นกุหลาบเย็นๆให้หายเหนื่อยก่อน จากนั้นเราก็พร้อมสำรวจที่นี่กันเล้ย ฮี่ฮี่

hotel-des-artists-rose-of-pai-14hotel-des-artists-rose-of-pai-01 hotel-des-artists-rose-of-pai-07hotel-des-artists-rose-of-pai-03

โรงแรมที่นี่จะมีขนาดไม่ใหญ่ จะกะทัดรัดอบอุ่นและเป็นกันเอง ด้านหน้าของโรงแรมจะมี Cafe’d tist คอยต้อนรับผู้ที่เดินผ่านไปผ่านมาเพื่อมานั่งชิลกินข้าวหรือกาแฟที่นี่ ถัดมาจากคาเฟ่จะเป็นบ้านหลังเล็กน่ารักที่ทำหน้าที่เป็นล็อบบี้โรงแรมนั่นเอง ส่วนห้องพักทั้งหมดของที่นี่จะอยู่บนเรือนกุหลาบเมืองปาย โดยมีห้องทั้งหมด 14 ห้อง และมีสองแบบให้เลือกพักคือ Deluxe และ River View บนเรือนไทยก็จะมีคอมพิวเตอร์ให้ใช้ รวมถึงหนังสือและที่นั่งเล่นให้อ่านกันด้วยแหละ

hotel-des-artists-rose-of-pai-20hotel-des-artists-rose-of-pai-08hotel-des-artists-rose-of-pai-19 hotel-des-artists-rose-of-pai-02hotel-des-artists-rose-of-pai-10

เดินออกมาหน้าเรือนไทยฝั่งริมแม่น้ำปาย จุดนี้คือไฮไลท์สุดของรีสอร์ทที่นี่เลยแกรเอ้ยยย โดยเฉพาะช่วงเย็นๆพระอาทิตย์กำลังจะตกนี่ สวยม๊ากกกก!

ช่วงด้านหน้าเรือนไทยตรงนี้ เราสามารถมานั่งตากลมชิลๆได้ และที่สังเกตได้คือ ทุกคนที่เดินผ่านไปผ่านมาตรงสะพานนี้ ทุกคนจะแหงนหน้ามองมาที่ Hotel des Artists: Rose of Pai เพราะเรือนไทยสวยงามสะดุดตามากกก

hotel-des-artists-rose-of-pai-17hotel-des-artists-rose-of-pai-11hotel-des-artists-rose-of-pai-05hotel-des-artists-rose-of-pai-09

นอนพักห้องวิวแม่น้ำปาย (River View)

เราจะมาเริ่มที่ห้องวิวแม่น้ำปายกันก่อน ห้อง River View จะมีทั้ง 4 ห้องพัก ข้าวของเครื่องใช้เรียกว่ามีพร้อมหมดตามฉบับโรงแรมชั้นนำไม่ว่าจะเป็น เตียงนอนขนาดใหญ่ ทีวี โต๊ะนั่งทำงาน เก้าอี้นั่งยาว ตู้เสื้อผ้า ตู้เย็น มินิบาร์ และที่ไฮไลท์คือระเบียงหน้าห้องที่มีเก้าอี้นั่งอ้อยอิ่งดูคนเดินไปเดินมาข้ามสะพานแม่น้ำปายนี่แหละแกรเอ้ย

hotel-des-artists-rose-of-pai-river-view-05hotel-des-artists-rose-of-pai-river-view-08hotel-des-artists-rose-of-pai-river-view-09hotel-des-artists-rose-of-pai-river-view-07hotel-des-artists-rose-of-pai-river-view-12hotel-des-artists-rose-of-pai-river-view-04

การตกแต่งห้องใช้ของพื้นเมืองปาย ฟีลลิ่งแบบชาวเขาภาคเหนือและมีกลิ่นความจีนเข้ามาเล็กๆตามสไตล์จีนยูนานที่เป็นคนท้องถิ่น

ของใช้แต่ละอย่างก็จะมีกิมมิคของมันเอง อย่างโคมไฟบนโต๊ะทำงานเอาลูกคิดมาเป็นกิมมิก หมอนอิงมาจากการประชุนจากผ้าพื้นบ้าน กุญแจห้องทำจากเครื่องประดับหมวก โคมไฟในห้องน้ำที่มีรูปเมืองปายเป็นสิบๆติดรอบด้าน .. ตัวอย่างแค่นี้ก็รู้แล้วว่าเค้าเอาใจใส่กับการตกแต่งและออกแบบแค่ไหน

hotel-des-artists-rose-of-pai-river-view-01hotel-des-artists-rose-of-pai-river-view-11hotel-des-artists-rose-of-pai-river-view-06hotel-des-artists-rose-of-pai-river-view-03hotel-des-artists-rose-of-pai-river-view-10

ห้องพักดีลักซ์

ห้องพักแบบดีลักซ์ของที่นี่อุปกรณ์ครบครันเหมือนห้อง River View เลยล่ะ ต่างกันที่วิวและขนาดห้องแค่นั้นเอง เฟอร์นิเจอร์ห้องนี้เราว่าน่ารักกุ๊กกิ๊กกว่า มีความย่อส่วนอย่างเก้าอี้ข้างเตียงคือน่าร้ากกก โต๊ะทำงานก็ไซส์เล็กลงมาหน่อย แต่การตกแต่งยังคงเป็นสไตล์เดียวกัน ฟีลบรรยากาศแบบปายๆผสมความโมเดิร์นของข้าวของเครื่องใช้ เราว่ามันดูอบอุ่นน่ารักง่ะ แอร้ยยย

hotel-des-artists-rose-of-pai-deluxe-04hotel-des-artists-rose-of-pai-deluxe-05hotel-des-artists-rose-of-pai-deluxe-02hotel-des-artists-rose-of-pai-deluxe-01hotel-des-artists-rose-of-pai-deluxe-03

จัดเต็มกับ Cafe’d’ tist

Cafe’d’ tist อันนี้เราเลิฟมาก ใครที่ไม่ได้เป็นลูกค้าโรงแรมก็สามารถมานั่งชิลกินบรรยากาศปายที่นี่ได้เหมือนกัน .. แกร .. มันเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์เด็ดของ Hotel des Artists: Rose of Pai เลย จะบอกว่าอาหารและเครื่องดื่มที่นี่ดีงามมากกกกกก! แถมราคาน่าคบหาอีกด้วย คาเฟ่ที่นี่จะแบ่งออกเป็นสองอย่างคือ อาหารเช้าสำหรับแขกที่มาพักที่โรงแรม และอาหารที่สั่งได้ทั้งวันแบบ All-day a la carte

hotel-des-artists-rose-of-pai-cafe-d-tist-15hotel-des-artists-rose-of-pai-cafe-d-tist-07

อาหารเช้าที่ Cafe’d’ tist

เรามาดูเซ็ตอาหารเช้าสำหรับคนที่พักที่นี่กันก่อน เค้าจะมีรายการอาหารให้เลือกหลายอย่าง คือจะเลือกอะไรก็ได้ตามลิสเมนูที่มีทั้งหมด 13 อย่าง รวมถึงเครื่องดื่มทั้งกาแฟ ชา น้ำผลไม้ กินหมดแล้วสั่งใหม่ได้ถ้าไม่อิ่ม เอาล่ะ เราจะเลือกมาที่คิดว่าเด็ดดวง

เริ่มต้นด้วย Signature Dish ของที่นี่กับ Cafe’d’ tist Sandwiches เป็นเบค่อน มายองเนสและไข่ข้นๆประกบด้วยขนมปังบาแก็ต อร่อยมว๊ากก

hotel-des-artists-rose-of-pai-cafe-d-tist-01

อย่าพลาดกับ Eggs Benedict เริ่ดสุด สูตรเฉพาะที่นี่ อร่อยมากกกกกก (ก.ไก่ล้านตัว)

ต่อด้วย Eggs Benedict คือนี่ก็กิน Eggs Benedict มาค่อนข้างหลายที่นะ พอมาได้มากินที่ปายคือลืมทุกที่ที่เคยกินไปเลย โดยเฉพาะตัวไข่เค้าทำได้นุ่มเหมือนเป็นครีม กินเข้ากับเบค่อนและขนมปัง คือปังมาก

hotel-des-artists-rose-of-pai-cafe-d-tist-04hotel-des-artists-rose-of-pai-cafe-d-tist-12

หากใครเป็นขาฟิตเนสต้องการโปรตีนแบบเต็มๆ พร้อมแป้งจากขนมปังไว้เป็นพลังงานในการเที่ยวเมืองปาย ขอแนะนำ Chicken ‘n’ Cheese Sandwiches อกไก่พร้อมโปะชีสบนสลัด ประกบด้วยขนมปังบาแก็ต เฮลตี้สุด!

hotel-des-artists-rose-of-pai-cafe-d-tist-13

ใครเป็นคอกาแฟ ที่นี่ก็มีพร้อมนาจา ลาเต้อาร์ทก็สั่งได้

hotel-des-artists-rose-of-pai-cafe-d-tist-05

ตบท้ายอาหารเช้าด้วยขนมพื้นเมืองของคนที่นี่ ‘แปงม้ง’ หรือ ‘เป็งม้ง’ อันนี้ย้ำว่าห้ามพลาดอีกเช่นกัน

hotel-des-artists-rose-of-pai-cafe-d-tist-10

Cafe’d’ tist แบบ a la carte

สำหรับอาหารแบบ a la carte ที่ขายใน Cafe’d’ tist จะเน้นอาหารไทยรสชาติไทยจ๋าเป็นหลักเลย อาหารเค้าไม่ตามใจปากฝรั่งนะแกร เผ็ดคือเผ็ด หวานเค็มเปรี้ยวตามแบบรสชาติไทยจริงจัง ซึ่งเราโคตรผิดคาดจากที่คิดไว้เพราะจากที่เห็นมา ส่วนมากคนที่มาทานอาหารที่นี่คือฝรั่งไง๊ มาดูดีกว่าว่าเรากินอะไรมั้ง เด็ดทุกอัน..บอกเลย

เริ่มต้นออเดิร์ฟด้วย Spring Rolls d’tists (95 บาท) มันคือป่อเปี๊ยะทูน่า ความกรอบด้านนอกของแป้งป่อเปี๊ยะกับความนิ่มของทูน่าแบบละลายในปาก คือกล้าพูดว่า สั่งเหอะแล้วจะไม่ผิดหวัง

hotel-des-artists-rose-of-pai-cafe-d-tist-11

Phad Thai d’tists (95 บาท) อันนี้คือดีงามที่สุดในการกิน Cafe’d’ tist ที่นี่กับผัดไทยกุ้งสด ที่เส้นเหนียวนุ่มและรสชาติที่อร่อยมากๆอ่ะ คือประทับใจจานนี้มาก เป็นอีกจานที่ต้องสั่ง

hotel-des-artists-rose-of-pai-cafe-d-tist-14

Gaeng Hung Lae with Pitta Bread (95 บาท) อาหารจานเด็ด ‘แกงฮังเล’ อาหารพื้นเมืองของภาคเหนือล้านนา เอาขนมปังพิตตาจิ้ม หรือจะกินกับข้าวก็ดีงาม

hotel-des-artists-rose-of-pai-cafe-d-tist-08

Spaghetti Bolognese with Mint Pork (95 บาท) สปาเกตตี้คลุกด้วยซอสโบโลเนสหมู

hotel-des-artists-rose-of-pai-cafe-d-tist-09

Tortillas Roll Chicken (110 บาท) ตอติญ่าโรลไส้ไก่

hotel-des-artists-rose-of-pai-cafe-d-tist-06

Tom Yum Kung (150 บาท) ต้มยำกุ้งที่นี่เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ดีงาม และไม่ตามใจปากฝรั่ง รสชาติเปรี้ยวกลมกล่อมตามสไตล์คนไทยจริงจัง

hotel-des-artists-rose-of-pai-cafe-d-tist-02

Somtam & Deep Fried Chicken Wing ส้มตำเสิร์ฟพร้อมเส้นหมี่และไก่ทอด รสชาติไทยๆเช่นเดียวกัน หากใครชอบแบบปลาร้า ที่นี่ก็จัดให้ได้เหมือนกันนะเว้ย 5555

hotel-des-artists-rose-of-pai-cafe-d-tist-03

จากรายการเมนูข้างบนทั้งหมดที่ได้กินไป รสชาติอาหารคือเกินราคามาก แล้วดูราคาดิ.. ส่วนมากคือ 95 บาท ต้องบอกว่าคุ้มค่า คุ้มราคา รสชาติดีเกินราคา บรรยากาศร้านที่น่ารัก ผมนี่โคตรประทับใจเลย สามวันสองคืนที่ได้อยู่ปาย ผมกินแต่อาหารที่ Cafe’d’ tist นั่นแหละครับ ดีงามสุดแล้ว

สรุป

เราขอยกที่นี่ให้เป็นโรงแรมที่ดีที่สุดของปาย (จากใจ)

ด้วยเรื่องสถานที่ตั้งที่อยู่ริมแม่น้ำปายกลางใจเมือง สามารถเดินไปตลาดไนท์มาร์เก็ตแค่สิบกว่าก้าว รวมถึงทัศนียภาพสิ่งแวดล้อมที่นี่ที่ใครเดินผ่านไปผ่านมาคือต้องสะดุดตาแน่นอน การบริการลูกค้า.. พนักงานที่นี่ก็คือคนที่นี่เอง บริการน่ารักเป็นกันเองสุดๆ

ความคิดส่วนตัวคือคะแนนเต็ม 10 หมดทุกด้าน เราประทับใจกับการมาปายครั้งนี้มาก 80% มาจาก Hotel des Artists : Rose of Pai ที่นี่เลย

หากใครสนใจอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติม สามารถโทรศัพท์ เข้าไปที่เว็บไซต์หรือเฟสบุคเพจของที่นี่ได้เลย

Hotel des Artists : Rose of Pai
เบอร์โทรศัพท์ : 085-215 0777, 085-215 0888
อีเมล : [email protected]
เว็บไซต์ : http://www.hotelartists.com/pai

ใครสะดวกจองออนไลน์บน Agoda.com สามารถดูรีวิวและเช็คเรทราคาได้เลย ที่นี่

ที่เที่ยวในปายมีอะไรบ้าง อ่านได้ที่รีวิวนี้เล้ยยยย 🙂

the-best-of-pai

รีวิว ที่เที่ยว PANTIP 2018 2019

[email protected]

A world explorer and a gym addict who was born in 1990

3 COMMENTS
  • ลดาพรรณ ธันวาคม 17, 2016

    หรูหราแบบดั้งเดิม ธรรมชาติสุดๆ น่าพักมาก

  • Noon ธันวาคม 20, 2016

    อยากไปสักหลายๆครั้งเลยค่ะ

  • ใบเฟิน ธันวาคม 24, 2016

    ว๊าวววว อยากไปนอนสโลไลฟ์กะแฟนเลย

POST A COMMENT