HashCorner

ไปเที่ยวก็ Healthy ได้สบาย กับ 6 วิธีควรรู้ระหว่างออกลุยเที่ยว

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเวลาเราออกไปเที่ยวนั้นมันเพลินจนบางทีเราอาจจะลืมไปหรือเปล่าว่าสุขภาพเราก็ต้องดูแลด้วย อย่างบางคนที่กำลังไดเอ็ทลดความอ้วน หรือกำลังฟิตร่างกายเพื่อสร้างกล้าม คือมันโคตรท้าทายสำหรับคนเหล่านี้เวลาไปเที่ยวเลยล่ะ เพราะสิ่งยั่วยุจากสิ่งแวดล้อมรอบข้างมันเยอะ แถมบางครั้งยิมที่เราเข้าไปออกกำลังกายเป็นประจำก็ไม่มี ทีนี้จะทำยังไงดีฟ่ะ?

จากประสบการณ์ที่ผมที่เคยอยู่แวดวงการออกกำลังกายมาก่อน (เคยทำงานบริษัทฟิตเนส) รวมถึงก็เที่ยวบ่อยเว่อร์เกือบทั้งปี ผมเลยมี 6 วิธีง่ายๆ ที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ต้องการ Stay Healthy หรือคนที่อยากรักษาสุขภาพขณะท่องเที่ยวอยู่ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น เอ้า … อ่านเล้ย 😁

1. พกขวดน้ำดื่ม

การพกน้ำดื่มซักหนึ่งขวดในกระเป๋าระหว่างไปเที่ยวเป็นสิ่งที่อยากแนะนำมากโดยเฉพาะเวลาไปเที่ยวต่างประเทศ เพราะนอกจากน้ำดื่มที่ขายในต่างประเทศจะโคตรแพงมากกว่าบ้านเราแล้ว (ไปออสเตรเลียมาล่าสุด ขายขวดละ 50 บาท) การดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดทั้งวันยังช่วยลดอาการอ่อนเพลีย ขจัดสารพิษ ช่วยระบบขับถ่าย อีกทั้งยังช่วยให้เราอารมณ์ดี กระปรี้กระเป่าระหว่างไปเที่ยวได้อีกต่างหาก เชื่อสิ พกขวดน้ำดื่มแล้วคือดี ฮ่าๆ

2. สำรวจเมืองด้วยการเดิน

อะไรที่ไม่ไกลจากเรามาก เราอาจจะเปลี่ยนจากการขับรถหรือขึ้นรถสาธารณะมาเป็นการเดินแทน อย่างการไปเที่ยวเมืองนอกนี่แนะนำอย่างแรง การเดินจะทำให้เราได้ใช้เวลาสำรวจเมืองที่เราไม่คุ้นเคยได้อย่างสนุกสนาน เดินมองดูผู้คนต่างวัฒนธรรม บางทีอาจจะหยุดเดินเพื่อดูและคิดอะไรบางอย่าง

ระหว่างที่เราเดินสำรวจสิ่งรอบข้าง มันอาจจะมีไอเดียอะไรแปลกใหม่ที่เราคาดไม่ถึง โผล่มาตอนช่วงนี้ก็ได้ แน่ล่ะ การได้เห็นบ้านเมืองต่างถิ่นที่เราไม่คุ้นเคยก็เหมือนเราได้เปิดมุมมองใหม่ๆ ไอเดียใหม่ๆ ไปด้วยนั่นเอง

ผมว่าการเดินสำรวจเมืองเนี่ย เป็นอะไรที่สนุกสุดแล้วล่ะ แถมยังได้ออกกำลังกายไปในตัวอีกด้วย

3. เลือกกินของเฮลตี้ซักหนึ่งมื้อต่อวัน

นี่เชื่อว่าหลายคนเวลาออกไปเที่ยวจะจัดเต็มกับเรื่องการกินมากกก! ถึงขนาดให้เหตุผลกับตัวเองและคนรอบข้างว่า “เอาน่ะ(มึง) มาเที่ยวทั้งที กินให้สุดๆไปเลยป่ะ” ซึ่งนี่มีบ้างกับการใช้เหตุผลพวกนี้เป็นข้ออ้างในการตะลุยกินแหลกทั้งวันเหมือนกัน 555555

ผมจะไม่ห้ามเรื่องกินนะ เพราะมาเที่ยวทั้งทีก็กินของดีของเด็ดประจำท้องถิ่นน่ะควรแล้ว แต่ที่อยากให้ลองทำคือการเลือกกินของเฮลตี้ซักหนึ่งมื้อเพื่อตัวเราเองมันก็ดีไม่ใช่น้อย

เราอาจจะเปลี่ยนจากการกินของทอดมาเป็นของอบ ต้ม หรือนึ่งแทน อย่างเช่นไก่อบเงี้ยะ น่ากินออก หรือถ้าใครที่ไปต่างประเทศแล้วอยู่ที่พักแบบ airbnb ล่ะก็ ลองทำอาหารคลีนกินเองโดยเลือกของสดจากซุปเปอร์มาเก็ตท้องถิ่น มันก็น่าสนุกและชีวิตดีย์กินคลีนได้เช่นกัน

สำหรับใครที่อยากหาอะไรที่กินง่าย พกสะดวก ผมมีเครื่องดื่มเฮลท์ตี้อันนึงที่อยากแนะนำ นั่นคือ TIPCO BEAT ที่มีโปรตีนสูงมากถึง 14 กรัมต่อ 1 ขวด (250 มล.) สกัดมาจากถั่วพีหรือถั่วลันเตาสีเหลือง อุดมไปด้วยกรดอะมิโน ซึ่งถัวพีนี่มันแตกต่างจากเวย์นะ เพราะเวย์นั้นทำมาจากนม ส่วนถั่วพีคือมาจากพืช 100% และไม่ใช่นมถั่วเหลือง ทำให้ TIPCO BEAT นั้นไม่มีคอลเลสเตอรอล แถมยังหอมและทานง่ายอีกด้วย ใครที่กำลังต้องการโปรตีนเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกาย ตัวนี้คือดีมากกกก

นอกจากโปรตีนแล้ว TIPCO BEAT มีแคลเซียมสูงมาก พร้อมด้วยแอลคานิทีนและวิตามีน B1 ที่ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ไม่มีคอเลสเตอรอล และยังน้ำตาลน้อยอีกด้วย คืออุดมไปด้วยสารพัดประโยชน์จริงๆ

TIPCO BEAT หาซื้อง่าย เพราะมีขายตาม 7-Eleven ไม่ว่าเราจะพกจากบ้านไปด้วย หรือจะหาซื้อระหว่างทางไปเที่ยว ถือว่าง่ายและเป็นตัวเลือกที่ดีงามจริงๆ เลิฟเลยยย ❤️

4. หาโอกาสออกกำลังกาย

การที่เราจะเที่ยวแบบ Stay Healthy นั้น นอกจากเรื่องกินแล้ว คงไม่พ้นเรื่องการออกกำลังกายแน่นอน สถานที่แรกที่เราจะได้ออกกำลังกายระหว่างไปเที่ยว บอกเลยว่ามันคือโรงแรมหรือที่พักของเรานี่แหละ ลองดูว่าโรงแรมเรามีฟิตเนสหรือเปล่า ยิ่งถ้าเป็นโรงแรมระดับ 4-5 ดาว บอกเลยว่ามันมีฟิตเนสแน่นอน แถมบางที่เปิด 24 ชั่วโมงด้วยนะ จะ Weight Training หรือ Cadio ก็ได้หมด ถ้าบางโรงแรมไม่มีฟิตเนส แต่เค้ามีสระว่ายน้ำ เราจะไปว่ายน้ำแทนก็ได้นะ ถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะแค่ว่ายน้ำซักครึ่งชั่วโมง สามารถเบิร์นได้ 200-300 แคลอรี่เลยทีเดียว หรือใครอยากฟิตกล้ามเนื้อ การเล่นบอดี้เวท (Bodyweight) ในห้องพักตัวเอง ก็ช่วยให้เรา Stay Healthy ได้เหมือนกัน แถมง่ายอีกด้วย

นอกจากฟิตเนส หรือสระว่ายน้ำตามโรงแรม เราอาจจะหากิจกรรมเอาท์ดอร์ตามแหล่งที่เที่ยวทำก็ได้นะ อย่างผมไปเที่ยวบาหลี ก็ได้เล่นเซิร์ฟที่นั่น เหนื่อยกว่าการเล่นฟิตเนสหรือวิ่งอีก คือใช้พลังงานเยอะโคตร เล่นเสร็จ หน้าท้องนี่ลีนลงเลยทีเดียว (สุดท้ายกินเยอะ พุงก็กลับมาใหม่จ้าาา 5555555)

5. นอนให้เพียงพอ

นอกจากเรื่องเที่ยวที่เราให้ความสำคัญแล้ว เรื่องนอนก็สำคัญมาก 555555 .. เอ๊า นี่ไม่ได้จะหาว่าขี้เกียจหรืออะไรนะ แต่การออกไปเที่ยวในแต่ละวันนั้น คือกินพลังงานเยอะมาก ซึ่งบอกตรงๆเลยว่าเราควรนอนอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อที่เราจะได้มีแรงไปเที่ยวนะเว้ย

ตัวผมเองต้องให้เวลากับการนอนให้เพียงพอ ไม่งั้นวันต่อมาจะเบลอมาก เที่ยวก็ไม่สนุก เพราะจะหงุดหงิดง่าย แถมภูมิแพ้กำเริบ น้ำมูกมาอีก แต่ถ้าผมนอนเต็มอิ่ม วันต่อมาของการเที่ยว จะสนุกเว่อร์ อารมณ์ดีทั้งวัน ฮ่าๆ ดังนั้นเที่ยวให้เยอะ นอนก็ต้องเยอะด้วยจ้าาา 😂

6. พกยาและอาหารเสริมจำเป็นติดตัว + ทาครีมกันแดด

สุดท้ายที่อยากแนะนำคือ เมื่อเราออกทริป เราควรพกยาประจำตัวติดตัวไปด้วยเน้อ อย่างเช่น ยาพารา ยาแก้ภูมิแพ้ รวมถึงวิตามินที่กินประจำอย่างเช่นวิตามินซี ที่ช่วยให้เรามีภูมิต้านทานเราแข็งแรงได้ขึ้นอีกด้วย อีกเรื่องคือสำคัญมาก ผมแนะนำให้ทาครีมกันแดดทุกวัน ไม่ว่าจะร้อนตับแตกแดดจ้า หรือฟ้าปิดฝนตกอยู่ก็ควรทาครีมกันแดดไว้ โดยเฉพาะช่วง 10 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น ครีมกันแดดจะช่วยป้องกันรังสี UV ด้วยการดูดซับรังสีเอาไว้ ไม่ให้เข้าไปทำลายชั้นผิว รวมถึงชะลอความแก่และผิวคล้ำอีกด้วย

เราแคร์เรื่องกิน เรื่องออกกำลังกายแล้ว เรื่องสุขภาพในตัวเรา และเรื่องผิวเราก็ต้องแคร์ด้วยนะจ๊าา 😆

และทั้งหมดนี้คือ 6 ข้อง่ายๆในการ STAY HEALTHY ระหว่างเราออกเที่ยว
หากใครคิดว่ามีอะไรเราควรรู้มากกว่า 6 ข้อนี้ แนะนำโดยการคอมเมนต์ด้านล่างได้เลย ฮี่ฮี่

รีวิว ที่เที่ยว PANTIP 2018 2019

[email protected]

A world explorer and a gym addict who was born in 1990

2 COMMENTS
  • Travis ธันวาคม 15, 2017

    น่าทานจังครับ

POST A COMMENT