HashCorner

ไปเที่ยวก็ Healthy ได้สบาย กับ 6 วิธีควรรู้ระหว่างออกลุยเที่ยว

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเวลาเราออกไปเที่ยวนั้นมันเพลินจนบางทีเราอาจจะลืมไปหรือเปล่าว่าสุขภาพเราก็ต้องดูแลด้วย อย่างบางคนที่กำลังไดเอ็ทลดความอ้วน หรือกำลังฟิตร่างกายเพื่อสร้างกล้าม คือมันโคตรท้าทายสำหรับคนเหล่านี้เวลาไปเที่ยวเลยล่ะ เพราะสิ่งยั่วยุจากสิ่งแวดล้อมรอบข้างมันเยอะ แถมบางครั้งยิมที่เราเข้าไปออกกำลังกายเป็นประจำก็ไม่มี ทีนี้จะทำยังไงดีฟ่ะ?

จากประสบการณ์ที่ผมที่เคยอยู่แวดวงการออกกำลังกายมาก่อน (เคยทำงานบริษัทฟิตเนส) รวมถึงก็เที่ยวบ่อยเว่อร์เกือบทั้งปี ผมเลยมี 6 วิธีง่ายๆ ที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ต้องการ Stay Healthy หรือคนที่อยากรักษาสุขภาพขณะท่องเที่ยวอยู่ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น เอ้า … อ่านเล้ย 😁

1. พกขวดน้ำดื่ม

การพกน้ำดื่มซักหนึ่งขวดในกระเป๋าระหว่างไปเที่ยวเป็นสิ่งที่อยากแนะนำมากโดยเฉพาะเวลาไปเที่ยวต่างประเทศ เพราะนอกจากน้ำดื่มที่ขายในต่างประเทศจะโคตรแพงมากกว่าบ้านเราแล้ว (ไปออสเตรเลียมาล่าสุด ขายขวดละ 50 บาท) การดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดทั้งวันยังช่วยลดอาการอ่อนเพลีย ขจัดสารพิษ ช่วยระบบขับถ่าย อีกทั้งยังช่วยให้เราอารมณ์ดี กระปรี้กระเป่าระหว่างไปเที่ยวได้อีกต่างหาก เชื่อสิ พกขวดน้ำดื่มแล้วคือดี ฮ่าๆ

2. สำรวจเมืองด้วยการเดิน

อะไรที่ไม่ไกลจากเรามาก เราอาจจะเปลี่ยนจากการขับรถหรือขึ้นรถสาธารณะมาเป็นการเดินแทน อย่างการไปเที่ยวเมืองนอกนี่แนะนำอย่างแรง การเดินจะทำให้เราได้ใช้เวลาสำรวจเมืองที่เราไม่คุ้นเคยได้อย่างสนุกสนาน เดินมองดูผู้คนต่างวัฒนธรรม บางทีอาจจะหยุดเดินเพื่อดูและคิดอะไรบางอย่าง

ระหว่างที่เราเดินสำรวจสิ่งรอบข้าง มันอาจจะมีไอเดียอะไรแปลกใหม่ที่เราคาดไม่ถึง โผล่มาตอนช่วงนี้ก็ได้ แน่ล่ะ การได้เห็นบ้านเมืองต่างถิ่นที่เราไม่คุ้นเคยก็เหมือนเราได้เปิดมุมมองใหม่ๆ ไอเดียใหม่ๆ ไปด้วยนั่นเอง

ผมว่าการเดินสำรวจเมืองเนี่ย เป็นอะไรที่สนุกสุดแล้วล่ะ แถมยังได้ออกกำลังกายไปในตัวอีกด้วย

3. เลือกกินของเฮลตี้ซักหนึ่งมื้อต่อวัน

นี่เชื่อว่าหลายคนเวลาออกไปเที่ยวจะจัดเต็มกับเรื่องการกินมากกก! ถึงขนาดให้เหตุผลกับตัวเองและคนรอบข้างว่า “เอาน่ะ(มึง) มาเที่ยวทั้งที กินให้สุดๆไปเลยป่ะ” ซึ่งนี่มีบ้างกับการใช้เหตุผลพวกนี้เป็นข้ออ้างในการตะลุยกินแหลกทั้งวันเหมือนกัน 555555

ผมจะไม่ห้ามเรื่องกินนะ เพราะมาเที่ยวทั้งทีก็กินของดีของเด็ดประจำท้องถิ่นน่ะควรแล้ว แต่ที่อยากให้ลองทำคือการเลือกกินของเฮลตี้ซักหนึ่งมื้อเพื่อตัวเราเองมันก็ดีไม่ใช่น้อย

เราอาจจะเปลี่ยนจากการกินของทอดมาเป็นของอบ ต้ม หรือนึ่งแทน อย่างเช่นไก่อบเงี้ยะ น่ากินออก หรือถ้าใครที่ไปต่างประเทศแล้วอยู่ที่พักแบบ airbnb ล่ะก็ ลองทำอาหารคลีนกินเองโดยเลือกของสดจากซุปเปอร์มาเก็ตท้องถิ่น มันก็น่าสนุกและชีวิตดีย์กินคลีนได้เช่นกัน

สำหรับใครที่อยากหาอะไรที่กินง่าย พกสะดวก ผมมีเครื่องดื่มเฮลท์ตี้อันนึงที่อยากแนะนำ นั่นคือ TIPCO BEAT ที่มีโปรตีนสูงมากถึง 14 กรัมต่อ 1 ขวด (250 มล.) สกัดมาจากถั่วพีหรือถั่วลันเตาสีเหลือง อุดมไปด้วยกรดอะมิโน ซึ่งถัวพีนี่มันแตกต่างจากเวย์นะ เพราะเวย์นั้นทำมาจากนม ส่วนถั่วพีคือมาจากพืช 100% และไม่ใช่นมถั่วเหลือง ทำให้ TIPCO BEAT นั้นไม่มีคอลเลสเตอรอล แถมยังหอมและทานง่ายอีกด้วย ใครที่กำลังต้องการโปรตีนเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกาย ตัวนี้คือดีมากกกก

นอกจากโปรตีนแล้ว TIPCO BEAT มีแคลเซียมสูงมาก พร้อมด้วยแอลคานิทีนและวิตามีน B1 ที่ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ไม่มีคอเลสเตอรอล และยังน้ำตาลน้อยอีกด้วย คืออุดมไปด้วยสารพัดประโยชน์จริงๆ

TIPCO BEAT หาซื้อง่าย เพราะมีขายตาม 7-Eleven ไม่ว่าเราจะพกจากบ้านไปด้วย หรือจะหาซื้อระหว่างทางไปเที่ยว ถือว่าง่ายและเป็นตัวเลือกที่ดีงามจริงๆ เลิฟเลยยย ❤️

4. หาโอกาสออกกำลังกาย

การที่เราจะเที่ยวแบบ Stay Healthy นั้น นอกจากเรื่องกินแล้ว คงไม่พ้นเรื่องการออกกำลังกายแน่นอน สถานที่แรกที่เราจะได้ออกกำลังกายระหว่างไปเที่ยว บอกเลยว่ามันคือโรงแรมหรือที่พักของเรานี่แหละ ลองดูว่าโรงแรมเรามีฟิตเนสหรือเปล่า ยิ่งถ้าเป็นโรงแรมระดับ 4-5 ดาว บอกเลยว่ามันมีฟิตเนสแน่นอน แถมบางที่เปิด 24 ชั่วโมงด้วยนะ จะ Weight Training หรือ Cadio ก็ได้หมด ถ้าบางโรงแรมไม่มีฟิตเนส แต่เค้ามีสระว่ายน้ำ เราจะไปว่ายน้ำแทนก็ได้นะ ถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะแค่ว่ายน้ำซักครึ่งชั่วโมง สามารถเบิร์นได้ 200-300 แคลอรี่เลยทีเดียว หรือใครอยากฟิตกล้ามเนื้อ การเล่นบอดี้เวท (Bodyweight) ในห้องพักตัวเอง ก็ช่วยให้เรา Stay Healthy ได้เหมือนกัน แถมง่ายอีกด้วย

นอกจากฟิตเนส หรือสระว่ายน้ำตามโรงแรม เราอาจจะหากิจกรรมเอาท์ดอร์ตามแหล่งที่เที่ยวทำก็ได้นะ อย่างผมไปเที่ยวบาหลี ก็ได้เล่นเซิร์ฟที่นั่น เหนื่อยกว่าการเล่นฟิตเนสหรือวิ่งอีก คือใช้พลังงานเยอะโคตร เล่นเสร็จ หน้าท้องนี่ลีนลงเลยทีเดียว (สุดท้ายกินเยอะ พุงก็กลับมาใหม่จ้าาา 5555555)

5. นอนให้เพียงพอ

นอกจากเรื่องเที่ยวที่เราให้ความสำคัญแล้ว เรื่องนอนก็สำคัญมาก 555555 .. เอ๊า นี่ไม่ได้จะหาว่าขี้เกียจหรืออะไรนะ แต่การออกไปเที่ยวในแต่ละวันนั้น คือกินพลังงานเยอะมาก ซึ่งบอกตรงๆเลยว่าเราควรนอนอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อที่เราจะได้มีแรงไปเที่ยวนะเว้ย

ตัวผมเองต้องให้เวลากับการนอนให้เพียงพอ ไม่งั้นวันต่อมาจะเบลอมาก เที่ยวก็ไม่สนุก เพราะจะหงุดหงิดง่าย แถมภูมิแพ้กำเริบ น้ำมูกมาอีก แต่ถ้าผมนอนเต็มอิ่ม วันต่อมาของการเที่ยว จะสนุกเว่อร์ อารมณ์ดีทั้งวัน ฮ่าๆ ดังนั้นเที่ยวให้เยอะ นอนก็ต้องเยอะด้วยจ้าาา 😂

6. พกยาและอาหารเสริมจำเป็นติดตัว + ทาครีมกันแดด

สุดท้ายที่อยากแนะนำคือ เมื่อเราออกทริป เราควรพกยาประจำตัวติดตัวไปด้วยเน้อ อย่างเช่น ยาพารา ยาแก้ภูมิแพ้ รวมถึงวิตามินที่กินประจำอย่างเช่นวิตามินซี ที่ช่วยให้เรามีภูมิต้านทานเราแข็งแรงได้ขึ้นอีกด้วย อีกเรื่องคือสำคัญมาก ผมแนะนำให้ทาครีมกันแดดทุกวัน ไม่ว่าจะร้อนตับแตกแดดจ้า หรือฟ้าปิดฝนตกอยู่ก็ควรทาครีมกันแดดไว้ โดยเฉพาะช่วง 10 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น ครีมกันแดดจะช่วยป้องกันรังสี UV ด้วยการดูดซับรังสีเอาไว้ ไม่ให้เข้าไปทำลายชั้นผิว รวมถึงชะลอความแก่และผิวคล้ำอีกด้วย

เราแคร์เรื่องกิน เรื่องออกกำลังกายแล้ว เรื่องสุขภาพในตัวเรา และเรื่องผิวเราก็ต้องแคร์ด้วยนะจ๊าา 😆

และทั้งหมดนี้คือ 6 ข้อง่ายๆในการ STAY HEALTHY ระหว่างเราออกเที่ยว
หากใครคิดว่ามีอะไรเราควรรู้มากกว่า 6 ข้อนี้ แนะนำโดยการคอมเมนต์ด้านล่างได้เลย ฮี่ฮี่

รีวิว ที่เที่ยว PANTIP 2018 2019

[email protected]

Passionately love travelling to an interesting destination, doing and wearing cool pieces of stuff, and sharing to inspire other people in an attractive way through his own travel and lifestyle blog.

2 COMMENTS
  • Travis December 15, 2017

    น่าทานจังครับ

POST A COMMENT