9 เหตุผล ทำไมการเที่ยวแบบ Adveturous ลุยๆ ถึงดีต่อคุณ

จากตอนแรกที่เริ่มทำบล็อกและเพจท่องเที่ยว มาจนถึงตอนนี้ก็เกือบ 3 ปีแล้วล่ะ เที่ยวแบบลุยๆมาก็เยอะพอควร ไม่ว่าจะปีนเขา ลงทะเล เล่นเซิร์ฟ ลุยขับรถเที่ยวแบบ Road Trip หลายร้อยกิโลที่ต่างประเทศ โดยรวมถือว่ามีประสบการณ์ที่ล้ำค่าและจดจำได้มาตลอดชีวิตจนถึงตอนนี้ คือมันเป็นความทรงจำที่ดีทุกโมเมนต์เลยแหละ

เพราะเหตุนี้ นี่เลยอยากจะมาบอกถึงประโยชน์และเหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องเที่ยวแบบ Adventurous หรือการผจญภัยแบบลุยๆด้วย .. บอกก่อนว่า การผจญภัยในที่นี้มันอาจจะไม่ต้องถึงขนาดไปปีนเขาถึงยอดเขาที่สูงที่สุด หรือทำกิจกรรมแบบเสี่ยงตายอะไรขนาดนั้น แต่เรื่องเล็กๆที่เราไม่เคยทำมาก่อน อย่างเช่นการออกไปเที่ยวต่างประเทศคนเดียวครั้งแรก มันก็ถือเป็นการเริ่มต้นผจญภัยของใครหลายคนเหมือนกัน

เข้าใจตรงกันแล้ว มาดูกันดีกว่าว่า..
การเที่ยวแบบ Adveturous ลุยๆ มันดีอย่างไร ❤️

1. เปิดมุมมองใหม่

ข้อนี้คิดว่าหลายคนน่าจะรู้อยู่แล้ว และมันเป็นเป็นข้อแรกๆเลยในการตัดสินใจออกไปท่องโลกกว้าง .. เอาจริงๆ การออกไปผจญภัยโลกผ่านรูปแบบการท่องเที่ยวนั้น มันไม่ได้มีเรื่องความสนุกหรือน่าตื่นเต้นอย่างเดียว การได้เจอคนใหม่ๆ การได้ลองทำอะไรในสิ่งที่ไม่เคยทำระหว่าง หรือแม้แต่การใช้กินอะไรแปลกที่บ้านเราไม่มี แค่นี้มันก็คือการเปิดมุมมองใหม่ให้ชีวิตที่ทำให้เรารู้อะไรมากขึ้น ซึ่งโลกมันกว้างใหญ่มาก และเรานั้นไม่ได้เป็นศูนย์กลางจักรวาลอีกด้วย

2. ได้เยียวยาหัวใจ

การออกไปเที่ยวมันเป็นเครื่องเยียวยาหัวใจสำหรับคนอกหักหรือคนที่พึ่งเลิกกับแฟนได้อย่างดีเลยนะเว้ย คือเวลาที่เราไปเที่ยวน่ะ เราจะได้เจออะไรใหม่ๆโคตรเยอะ ไม่ว่าจะเป็นการได้รู้จักบ้านเมืองที่เราไม่ค่อยจะคุ้นเคยเท่าไหร่ ได้ทำกิจกรรม Adventurous ตั่งต่าง แถมยังได้เพื่อนใหม่อีก

ทุกโมเมนต์ที่เราไปเที่ยว ตัวเรานั้นจะโฟกัสตัวเองมากขึ้น มีเวลาให้กับตัวเอง และเป็นตัวของตัวเองอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน แนะนำตอนที่เรากลับมาจากการเที่ยวแล้ว ให้ลองนึกย้อนไป “เราก็อยู่ได้โดยที่ไม่ต้องมีเค้าคนนั้นนี่หว่า” รับรองว่าความเศร้าที่เคยเป็นนั้นหายเป็นปลิดทิ้ง แถมยังรักตัวเองมากขึ้นไปอีก .. ไม่เชื่อลองดู๊วว

3. แข็งแรงขึ้น + ดูเด็กลง

เวลาที่เราเที่ยวแบบ Adventurous แน่นอนว่าเราต้องออกกำลังแบบคาร์ดิโอเยอะมากทีเดียว ร่างกายเราจะหลั่งสารฮอร์โมนเอ็นโดรฟินหรือสารความสุขออกมาทั่วร่างกายให้เราได้ซาบซ่า สบายเนื้อ สบายตัว เพราะสารเอ็นโดรฟินนี้มันช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตของเราดีขึ้น ลดอาการเจ็บปวด รวมถึงกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทอีก ผลรวมออกมาจากการเที่ยวแบบผจญภัยนี่แหละ ที่ช่วยให้เราสุขภาพแข็งแรงมากขึ้น และที่สำคัญ เราจะดูเด็กลงจนคนทัก อันนี้คอนเฟิร์ม เพราะหลายคนก็บอกว่าผมก็ดูเด็กกว่าอายุจริง 5555555

4. อัพสกิล + ปลดล็อคสกิลใหม่

การไปเที่ยวเนี่ยถือเป็นอีกการเรียนรู้หนึ่งการปลดล็อคสกิลใหม่ให้ตัวเอง สมมุติไปปีนเขาแล้วจะได้สกิลอะไรใหม่วะ? ล่าสุดจากการไปปีนเขารินจานีที่อินโดนีเซีย ไกด์แนะนำวิธีการเดินขึ้นเขา ให้เราเดินขึ้นช้าๆ ไม่ต้องรีบจ้ำขึ้นเขา เพราะนอกจากเราจะเหนื่อยง่ายมากกว่าเดิมแล้ว ยังเสี่ยงเป็นตระคริวอีก

ถ้าการปีนเขามันไกลตัวไปหน่อย ขอยกตัวอย่างใหม่ง่ายๆแล้วกัน คือ ตั้งแต่เราเริ่มต้นจะไปเที่ยวเนี่ย สกิลอย่างแรกที่เราจะได้ฝึกและปลดล็อคเลยคือ ‘สกิลการวางแผน’ เพราะแน่นอนว่าเราต้องวางแพลนตารางทริป ไปนู่นเดินทางยังไง ใช้เวลาเท่าไหร่ เที่ยววันเดียวเก็บสถานที่หมดหรือเปล่างี้ หรืออีกสกิลหนึ่งที่ทุกคนต้องได้ตอนไปเที่ยวเลยคือ ‘เรื่องการสื่อสาร’ คือไม่มีใครที่ออกไปเที่ยวแล้วเงียบตลอดทริปแน่นอน มันต้องมีการถามทาง พูดคุยกับคนแปลกหน้า หรือแม้แต่การพูดภาษาอังกฤษก็ด้วย ฮ่าๆ

5. เรียนรู้ชีวิต

หลายคนอาจจะคิดว่าบทเรียนนั้นมีอยู่แค่ในโรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือแค่ที่ทำงาน แต่บอกเลยว่าบทเรียนชีวิตอีกด้าน เราสามารถเรียนรู้ได้จากการออกไปเที่ยว ซึ่งแน่นอนว่าบทเรียนอันนี้ เราไม่สามารถหาเรียนได้จากห้องเรียนซะด้วย

ซึ่งการเที่ยวด้วยการผจญภัยในหลายๆรูปแบบจะทำให้เราเรียนรู้จากความสุขในการเปิดโลกกว้างที่ให้โลกทัศน์เราได้เห็นอะไรมากขึ้น การเรียนรู้ในการแบกรับความกลัวจากสิ่งที่เราไม่รู้ที่รอเราไปพิสูจน์ และความผิดพลาดที่เราได้เจอระหว่างการเดินทาง ไม่ว่าจะหลงทาง ของหาย หรืออะไรหลายๆอย่างที่คาดไม่ถึง พวกนี้แหละ .. ที่จะทำให้เราเรียนรู้ข้อผิดพลาดต่างๆ และนำสิ่งนี้มาเป็นบทเรียนและเป็นสัญชาตญาณในการเอาตัวรอดในอนาคต

6. ความจำดีขึ้น

อันนี้สาระล้วนๆ รู้หรือเปล่าว่าการเที่ยวแบบ Adventurous โดยเฉพาะการปีนเขาและกิจกรรมที่มีการเดินเยอะๆนั้น จะช่วยให้สมองส่วนฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) ที่เป็นคลังเก็บความทรงจำของเราโตมากขึ้นเฉลี่ย 2% และการเจริญเติบโตนี้ทำเรามีความจำดีขึ้น!

โดยปกติแล้วคนเราเมื่อแก่ตัวลง สมองส่วนนี้ก็จะเล็กตามลงไปด้วย ซึ่งเหตุผลนี่แหละที่ทำให้ผู้สูงอายุความจำสั้นและจำอะไรไม่ค่อยได้ ดังนั้น ถ้าเราอยากเพิ่มพื้นที่เก็บความจำ แนะนำให้จัดกระเป๋าแล้วออกไปท่องโลกปีนเขาตอนนี้ ใครที่รักอะไรแบบนี้ รับรองว่าตอนแก่ ความจำเราดีแน่นอนเด้อ ฮ่าๆ (* อ้างอิงรีเสิร์ชจาก pnas.org)

7. รับมือการเปลี่ยนแปลงได้ดี

การออกไปผจญภัยโลกกว้าง ไม่มีหรอกที่มันจะเป็นไปตามแพลนทุกอย่างเป๊ะๆ เชื่อได้เลยว่ามันต้องมีอะไรซักอย่างเป็นไปตามแผน แถมเรายังต้องหาแผนสำรองเพื่อทำให้เราไปถึงจุดหมายที่เราตั้งใจให้ได้ เมื่อเราออกไปเที่ยวบ่อยๆ แล้วเจอกับเหตุการณ์นี้ซ้ำๆ ตัวเรานั้นจะเรียนรู้และยอมรับกับการเปลี่ยนแปลงได้เสมอ อีกทั้งยังหาทางออกหรือวิธีการแก้ไขได้ดีกว่าเดิมทุกๆครั้งด้วย

8. พิสูจน์ตัวเอง ‘เราทำได้!’

ทุกอย่างมันต้องมีครั้งแรกเว้ย! และการเที่ยวแบบ Adventurous เนี่ยแหละที่จะทำให้เราเจอบททดสอบหลายๆอย่างที่เราก้าวต้องข้ามผ่านมันไปให้ได้ ซึ่งเราอาจจะท้าทายตัวเองด้วยการทำอะไรง่ายๆก่อน อย่างเช่น การออกไปเที่ยวต่างประเทศคนเดียว

เมื่อเราทำได้หนึ่งอันตามที่ตั้งใจไว้ ความภูมิใจและความมั่นใจก็จะมากขึ้น ทีนี้เรื่องอื่นๆก็ไม่ต้องกลัว แนะนำให้ทำอย่างนี้ไปเรื่อย แล้วให้เราใช้ความมั่นใจจากความสำเร็จจากการเที่ยวพวกนี้ เป็นเครื่องบอกตัวเองว่า ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถของเราหรอก!

9. ความทรงที่จำงดงาม

อีกสิ่งหนึ่งที่ได้เยอะมากๆจากการออกไปเที่ยวและผจญภัยในรูปแบบต่างๆ คือ เราจะได้ภาพความทรงจำที่งดงามที่เราจะจดจำไว้กับตัวตลอดชีวิต และเมื่อเราลองนึกย้อนคิดกลับไปยังช่วงเวลานั้นๆ แม้ว่ามันจะยากลำบากขนาดไหน แต่บทสรุปสุดท้ายคือ มันจะฟินและมีความสุขที่ได้ระลึกถึงภาพความทรงจำเสมอ ผมว่าอันนี้อ่ะมันเจ๋งที่สุด และถือเป็นสิ่งที่ผมอยากได้มันมากที่สุดจากการออกท่องเที่ยวมากที่สุดแล้วล่ะ 🙂

ให้บ้านมีความ Adventurous ได้ กับ Life Ladprao Valley

ครั้งนี้อยากจะแนะนำมากเลยสำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวแบบ Adventurous! เพราะตอนนี้เราสามารถยกรสชาติของการผจญภัยมาอยู่รอบๆตัวเราแบบ 24 ชั่วโมงได้แล้ว กับคอนโดโครงการใหม่ล่าสุด Life Ladprao Valley กับไอเดียสุดชิค “The New Luxury Adventure Condominium” ที่ทุกรายละเอียดของโครงการเค้าออกแบบมาเพื่อคนชอบเที่ยวลุยๆแบบเราโดยเฉพาะ

ถ้าจะให้พูดว่ามัน Life Ladprao เค้า Adventurous ยังไง? โอ้ว .. ก็แค่ Triple Pool สระน้ำจำนวน 3 สระที่มีพื้นที่รวม 600 ตร.ม. แบบเว้าโค้งเหมือนสระน้ำธรรมชาติ และหนึ่งในนั้นจะเป็นสระแบบ Active Pool คือมีเครื่องออกกำลังกายในน้ำด้วย นอกจากสระแล้ว เค้ายังมี Rock Canyon (หน้าผาจำลอง) สำหรับคนที่ชื่นชอบการปีนเขา รวมถึงพื้นที่ฟิตเนสและสวนธรรมชาติรวมกว่า 2.5 ไร่อีกด้วย (กว้างมากกก) แถมดีไซน์คอนโดทั้งโครงการยังมีส่วนโค้งเว้าที่ให้ฟีลลิ่งแนวแคนยอนแบบ Valley อีกด้วยนะ

สุดท้ายของ Life Ladprao Valley คือเรื่องทำเลที่เป็นแรร์ไอเท็มที่หายากในกรุงเทพที่ตั้งอยู่ห้าแยกลาดพร้าว ตรงข้ามเซ็นทรัลลาดพร้าว จุดเด่นตรงนี้คือ Interchange Station ระหว่าง BTS สถานีห้าแยกลาดพร้าว และ MRT สถานีพหลโยธิน ที่เราสามารถเดินทางไปไหนมาไหนก็สะดวกทุกเส้นทาง อีกอันที่พีคคือ คอนโดเค้าอยู่ท่ามกลาง 3 ห้างคือ เซ็นทรัลลาดพร้าว ยูเนี่ยนมอลล์ และเทสโก้โลตัส อีกด้วย

แนะนำว่าต้องรีบไปจอง Life Ladprao Valley แล้วล่ะ เค้าจะเปิดจองผ่านระบบ AP iBooking วันที่ 26 ก.ค. และเปิด Pre-sale วันที่ 4-5 ส.ค. นี้ แนะนำให้ลงทะเบียนเพื่อรับส่วนลดถึง 200,000 บาทก่อนเลยที่ https://goo.gl/PsbMBj ❤️

รีวิว ที่เที่ยว PANTIP 2018 2019

[email protected]

Passionately love travelling to an interesting destination, doing and wearing cool pieces of stuff, and sharing to inspire other people in an attractive way through his own travel and lifestyle blog.

NO COMMENTS

POST A COMMENT